MẸ BẦU ĐI MÁY BAY & NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý!

MẸ BẦU ĐI MÁY BAY & NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý!

Khi mang thai, Mẹ phải luôn cân nhắc trước các quyết định về việc ăn uống, ngủ nghỉ cũng như vấn đề đi lại của bản thân. Đặc biệt trong dịp Tết, thời điểm của những chuyến đi, nhiều mẹ bầu có thể thắc mắc việc di chuyển bằng máy bay có ảnh hưởng gì đến bé cưng hay không. Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc, hãy cùng Bệnh viện Quốc tế Mỹ (AIH) tìm hiểu ngay sau đây!

Mẹ Bầu Đi Máy Bay Có An Toàn Không?

Câu trả lời là “Có”. Nhìn chung, di chuyển bằng đường hàng không là an toàn với điều kiện thai kỳ không kèm các bệnh lý khác về nội khoa hay sản khoa. Tuy vậy, Mẹ bầu cũng cần lưu ý rằng: Sau 32 tuần, Mẹ bầu nên hạn chế di chuyển bằng phương tiện này.

Thời Gian Thích Hợp Để Mẹ Bầu Đi Máy Bay?

Phụ nữ sắp đến ngày sinh không nên đi máy bay. Thời gian an toàn nhất để Mẹ bầu đi máy bay là khoảng giữa tam cá nguyệt thứ hai (từ 14 – 27 tuần).

Phụ Nữ Mang Thai Đi Qua Máy Quét An Ninh Có An Toàn Không?

Trước khi lên máy bay, hành khách phải đi qua các máy quét an ninh. Đa phần, mức bức xạ của máy này khá an toàn, kể cả với phụ nữ mang thai.

Áp Suất Cabin Trong Máy Bay Có Gây Hại Cho Em Bé?

Tất cả các hãng hàng không được yêu cầu phải đảm bảo áp suất cabin an toàn cho hành khách. Đối với những phụ nữ có thai kỳ khỏe mạnh, điều này không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào. Tuy nhiên, đối với một số người, nhịp tim và huyết áp có thể tăng do áp suất trong cabin thấp.

Tình Trạng Ốm Nghén Có Thể Trở Nên Tồi Tệ Hơn Khi Di Chuyển Bằng Máy Bay Không?

Tình trạng này có thể xảy ra do sự gia tăng về độ cao và nhiệt độ. Nôn mửa nhiều có thể làm cho cơ thể Mẹ bị mất nước. Do đó, Mẹ nên uống nhiều nước trong và sau chuyến bay để tránh mất nước.

Bí Quyết Giúp Mẹ Cảm Thấy Thoải Mái Hơn Trong Suốt Chuyến Bay:

  • Trước khi máy bay cất cánh, không nên ăn quá no.
  • Yêu cầu một chỗ ngồi ở giữa máy bay, gần lối đi để có thể di chuyển đến phòng vệ sinh nhanh chóng.
  • Luôn thắt dây an toàn trong suốt chuyến bay. Dây an toàn phải được đặt ở dưới bụng và thấp trên hông.
  • Ngồi lâu ở một tư thế có thể khiến các khớp của Mẹ bị căng cứng và chuột rút. Vì vậy, khi máy bay đã đạt độ cao ổn định, Mẹ nên đứng dậy và di chuyển vài phút rồi quay lại vị trí ngồi.
  • Uống đủ nước trong khi bay là điều quan trọng mà Mẹ phải nhớ.

Tất cả các trường hợp có thai trong tất cả các giai đoạn đều phải được khám trước khi đi máy bay. Mẹ bầu cũng cần thông tin về dự định đi máy bay của mình khi đi khám thai để Bác sĩ có thể đưa ra những lời khuyên phù hợp khi có các dấu hiệu nguy hiểm.

Ngoài ra, Mẹ bầu cũng cần lưu ý tìm hiểu kỹ về quy định vận chuyển hành khác mang thai của từng hãng hàng không. Mang theo sổ khám thai để khi xảy ra sự cố ngoài ý muốn để Bác sĩ có thể can thiệp phù hợp.

zalo-icon