Các mẹ bầu cần lưu ý gì khi đi máy bay?

Theo lời khuyên của các bác sỹ, tam cá nguyệt thứ 2 (3 tháng giữa) chính là khoảng thời gian an toàn nhất cho các mẹ bầu có thể đi máy bay. Vì thế, dù đang mang thai, bạn cũng không nên bỏ lỡ khoảng thời gian này để tranh thủ vi vu, đổi gió trước khi bước vào giai đoạn làm mẹ đầy thử thách.

Các mẹ bầu cần lưu ý gì khi đi máy bay

Các mẹ bầu cần lưu ý gì khi đi máy bay

1. Tìm hiểu rõ về quy định của mỗi hãng hàng không Mỗi hãng hàng không đều có quy định riêng dành cho hành khách là phụ nữ mang thai. Vì thế bạn bay hãng hàng không nào thì hãy tìm hiểu thật rõ quy định của hãng hàng không đó để có sự chuẩn bị phù hợp. Hầu hết các hãng hàng không đều yêu cầu giấy chứng nhận sức khỏe đủ để thực hiện chuyến bay khi hành khách mang thai từ 28 đến 34 tuần. Nếu không có giấy chứng nhận này thì hãng có thể từ chối chuyên chở bạn.

2. Lưu ý về giấy tờ khi bay Bên cạnh các loại giấy tờ tùy thân cần thiết, bạn nên lưu ý về giấy chứng nhận sức khỏe khi mang thai. Giấy này phải được bác sỹ hoặc cơ sở y tế chuyên khoa cấp, xác nhận và đóng dấu đầy đủ, cho biết tình hình sức khỏe của bạn khi mang thai có đủ để thực hiện chuyến bay hay không. Ngay cả khi thai của bạn nhỏ hơn 28 tuần và không cần xuất trình giấy chứng nhận sức khỏe, bạn vẫn cần xin tư vấn của bác sỹ trước chuyến bay.

3. Ăn nhẹ trước khi tới sân bay Trước một chuyến bay dài, bạn cần nạp đủ năng lượng để duy trì sức khỏe, đặc biệt là khi mang thai. Một cơ thể khỏe mạnh và tâm trạng vui vẻ sẽ khiến chuyến bay trở nên nhẹ nhàng và thoải mái hơn. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý về các loại đồ ăn trước khi lên máy bay, tránh các loại đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, café và các đồ uống chứa caffeine.

 4. Mang theo đồ ăn nhẹ Phụ nữ mang thai không thể thiếu các món đồ ăn nhẹ để xoa dịu dạ dày khi đói. Nhất là trong chuyến bay dài. Vì thế bạn hãy mang theo một số loại đồ ăn nhẹ đơn giản như trái cây khô, các loại hạt, bánh quy giòn, thanh ngũ cốc, nước lọc, nước trái cây… Đặc biệt bạn đừng bỏ qua việc bổ sung nước vì không khí trên máy bay sẽ khiến cơ thể bạn mất nước nhanh hơn. Nếu cơ thể không được bổ sung nước sẽ dễ dẫn đến tình trạng mệt mỏi.

5. Chọn chỗ ngồi gần lối đi Nếu có thể, bạn hãy chọn chỗ ngồi gần lối đi để dễ dàng đi lại, sử dụng nhà vệ sinh. Bởi phụ nữ có thai rất hay đi vệ sinh cũng như cần đi lại vận động nhẹ nhàng để tránh bị chuột rút.

6. Lựa chọn trang phục thoải mái Bạn nên lựa chọn những bộ trang phục rộng rãi, thoáng mát và những đôi giày/ dép thấp, dễ sử dụng.

 7. Vận động nhẹ nhàng trên máy bay Trong chuyến bay, ngoại trừ khoảng thời gian máy bay cất cánh và hạ cánh, bạn nên đi lại, vận động nhẹ nhàng để giúp cho máu lưu thông, tránh bị chuột rút cũng như phù chân.

8. Lên kế hoạch phù hợp cho chuyến đi Vẫn biết đi chơi là vui vẻ, nhưng bạn đang mang thai, nên đừng quên sắp xếp lịch trình phù hợp, dành thời gian ăn uống, ngủ nghỉ để đủ năng lượng và sức khỏe cho cả mẹ và bé. Những địa điểm yên tĩnh và thư thái nên là lựa chọn hàng đầu cho các mẹ bầu. Trên đây là một số lưu ý dành cho các mẹ bầu khi đi máy bay

zalo-icon